Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Từ Giấy Viết Tay: Bước Đơn Giản Nhưng Quan Trọng

Bạn có biết rằng từ ngày 1/1/2008, nghị định 01/2017/NĐ-CP đã quy định rõ ràng về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) cho những trường hợp mua bán bằng giấy viết tay trước đó? Những thông tin này có ý nghĩa quan trọng trong việc làm sổ đỏ cho đất đai. Hãy cùng Phạm Hà Real tìm hiểu chi tiết quy trình này.

Hồ Sơ Đề Nghị Cấp Giấy Chứng Nhận

Để làm sổ đỏ từ giấy viết tay, bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ đơn giản như sau:

  • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  • Một trong các loại giấy tờ quy định tại Luật đất đai và nghị định số 43/2014/NĐ-CP (nếu có), ví dụ: giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993, giấy chứng nhận tạm thời hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính, giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất…

Ngoài ra, đối với các trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, bạn cần nộp thêm các giấy tờ quy định tại nghị định số 43, như: giấy phép xây dựng nhà ở, hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở, bản án, quyết định của tòa án nhân dân…

READ  Đất Nền Bình Phước

Tài Chính

Về mặt tài chính, người sử dụng đất cần chú ý đến một số nghĩa vụ tài chính nhất định, bao gồm việc nộp tiền sử dụng đất, các loại phí và lệ phí theo quy định của pháp luật. Ví dụ như lệ phí trước bạ hoặc phí cấp Giấy chứng nhận, phí thẩm định quyền sử dụng đất. Cụ thể, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà bạn sẽ nhận được thông báo về nghĩa vụ tài chính cần nộp.

Nơi Nộp Hồ Sơ

Bạn có thể đến UBND cấp xã hoặc văn phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ. Lưu ý rằng cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền theo quy định của pháp luật.

Thời Gian Thực Hiện

Thủ tục đăng ký, cấp ‘sổ đỏ’ cho cá nhân và tổ chức sẽ được hoàn thành trong tối đa 15 ngày.

Trình Tự Giải Quyết

UBND cấp xã sẽ có trách nhiệm xác nhận hồ sơ về hiện trạng sử dụng đất. Trong trường hợp đất chuyển nhượng trước đó không có giấy tờ quy định tại Luật Đất đai, UBND xã sẽ xác nhận nguồn gốc, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, thời điểm sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Kết quả kiểm tra hồ sơ sẽ được niêm yết công khai.

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra bản trích đo địa chính hoặc thực hiện việc trích lục, trích đo thửa đất. Đồng thời, số liệu địa chính sẽ được gửi đến cơ quan thuế để xác định và thông báo nghĩa vụ tài chính, trừ trường hợp không thuộc đối tượng phải nộp. Sau khi kiểm tra hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ chuẩn bị hồ sơ để trình ký giấy chứng nhận. Cuối cùng, giấy chứng nhận sẽ được trao cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao (nếu bạn đã nộp hồ sơ tại cấp xã).

READ  Đất nền Bình Dương năm 2021: Cơ hội đầu tư hấp dẫn

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ quy trình làm sổ đỏ từ giấy viết tay. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc này. Cùng nhau xây dựng một tuổi trẻ Việt Nam phồn vinh và phát triển bền vững.

Phạm Hà Real