Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Tại Hà Nội: Quy Trình và Hồ Sơ Cần Chuẩn Bị [Cập Nhật 2023]

Sổ đỏ

Để sở hữu một căn nhà đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, việc làm sổ đỏ, sổ hồng tại Hà Nội ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, trước khi được cấp sổ đỏ, bạn cần làm gì? Chuẩn bị thủ tục xin cấp sổ đỏ như thế nào? Thời gian chờ thẩm định và giải quyết trong bao lâu? Để trả lời câu hỏi của bạn, Phạm Hà Real xin chia sẻ chi tiết về thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị [cập nhật 2023] như sau.

1. Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu “Sổ đỏ” là gì?

Sổ đỏ là thuật ngữ thông dụng để gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.” Căn cứ pháp luật, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được định nghĩa là văn bản pháp luật của Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của chủ thể có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, Sổ đỏ là từ ngữ thông thường của người dân nhằm gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không được luật pháp quy định. Điều này giúp người dân dễ dùng và hiểu hơn.

READ  Thủ Tục Làm Sổ đỏ đất Làm Nhà Thờ Họ

2. Điều kiện được cấp sổ đỏ lần đầu (cấp mới)

Theo Luật Đất đai năm 2013, NĐ 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP, điều kiện được cấp sổ đỏ bao gồm:

2.1. Đất có giấy tờ:

 • Chủ sử dụng đất (người làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cần có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất như hợp tác xã giao đất, hóa đơn nộp thuế hàng năm, trích lục bản đồ nguồn gốc đất đã sử dụng.

2.2. Đất không có giấy tờ:

 • Chủ sử dụng đất không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, khó khăn hơn trong việc xác minh nguồn gốc đất. Thường áp dụng cho hộ gia đình, cá thể ở lâu đời, nhiều thế hệ sinh sống trên thửa đất, có hàng xóm, chính quyền chứng kiến và làm chứng.

2.3. Đất khai hoang, tôn tạo:

 • Chủ sử dụng đất xin cấp sổ đỏ cho đất khai hoang, đất tự tôn tạo và xây nhà trên đất từ trước thời điểm nhà nước quy định.

2.4. Đất sử dụng bất hợp pháp:

 • Chủ sử dụng đất xin cấp sổ đỏ cho đất tự lấn chiếm. Trường hợp này thường không được cấp sổ đỏ, trừ khi Nhà Nước có quy định khác. Tuy nhiên, đối với các trường hợp đất lấn chiếm được sử dụng trước ngày 01/7/2014, đã xây nhà trên đất và không có tranh chấp, cũng được xem xét cấp sổ đỏ. Các loại đất lấn chiếm nằm trong khu vực công cộng, không phải là quy hoạch đất ở, thì bị thu hồi.

2.5. Diện tích đất được cấp sổ đỏ:

 • Tại Hà Nội, diện tích đất được cấp sổ đỏ tối thiểu là 30m2, diện tích các chiều (chiều ngang, chiều dài) không dưới 3m.

3. Làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì?

Dưới đây là danh sách các tài liệu cần chuẩn bị và quy trình khi thực hiện thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu:

3.1. Đơn xin cấp giấy chứng nhận (theo mẫu).
3.2. Giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất và các giấy tờ liên quan đến việc quản lý sử dụng ổn định không có tranh chấp trước năm 1993 đến nay.
3.3. Hồ sơ kỹ thuật thửa đất và công trình xây dựng trên đất (nếu có).
3.4. Căn cước công dân và hộ khẩu thường trú của người sử dụng đất (bản sao chứng thực).
3.5. Bản sao các hóa đơn nộp thuế đất hàng năm, lệ phí liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có).
3.6. Nếu mình không tự đi nộp và nhận kết quả được thì phải có giấy ủy quyền hợp pháp.

READ  Mở rộng Quốc lộ 13 đoạn qua tỉnh Bình Phước

4. Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

Khi làm sổ đỏ, người dân phải nộp đầy đủ các khoản phí theo quy định. Cụ thể gồm: lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ đỏ và tiền sử dụng đất.

5. Mẫu đơn xin cấp sổ đỏ lần đầu

Mẫu đơn xin cấp sổ đỏ lần đầu

6. Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu gồm các bước sau:

6.1. Chuẩn bị hồ sơ:

 • Người yêu cầu được cấp sổ đỏ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp sổ đỏ theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

6.2. Nộp hồ sơ:

 • Nộp đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan tại bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện, thành phố.

6.3. Thẩm định hồ sơ:

 • Cán bộ của văn phòng đăng ký đất đai tiến hành kiểm tra đủ các loại giấy tờ và tình trạng pháp lý đã yêu cầu.

6.4. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

 • Sau khi xem xét, thẩm định hồ sơ thành công, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gửi thông báo thuế cho chủ sử dụng đất đi nộp thuế và nhận sổ đỏ.

6.5. Nộp thuế, lệ phí trước bạ.

 • Người sử dụng đất nhận thông báo nộp thuế và đi nộp thuế tại cơ quan có thẩm quyền.

7. Điều kiện để được cấp sổ đỏ căn hộ chung cư, nhà liền kề, biệt thự

Người mua có phải tự làm sổ đỏ căn hộ chung cư không?
Theo khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 và khoản 22 Điều 1 Nghị Định 148/2020/NĐ-CP, chủ đầu tư có nghĩa vụ hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) sang tên cho người mua trong thời gian 50 ngày tính từ ngày giao căn hộ.
Trường hợp người mua có đề nghị tự mình thực hiện việc đăng ký xin cấp sổ đỏ thì chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp hồ sơ và tài liệu cho người mua đi thực hiện.

READ  Hồ Sơ, Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ 2015: Đơn Giản Nhưng Có Điểm Khó

Sổ đỏ

8. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

 • Đơn đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Bản gốc theo mẫu số 04 a/ĐK).
 • Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư; hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đối với nhà liền kề, biệt thự).
 • Biên bản giao nhận nhà, đất và công trình xây dựng (Bản gốc).
 • Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán nhà ở và công trình xây dựng (Bản gốc).
 • Hoá đơn giá trị gia tăng (Bản gốc).
 • Giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế của chủ đầu tư với nhà nước (Bản gốc).
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (theo mẫu số 01/TK-SDĐPNN).
 • Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất (Theo mẫu số 01).
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp mua lại (Theo mẫu).

9. Thủ tục làm sổ đỏ đất tái định cư

9.1. Đất tái định cư là đất gì?

Đất tái định cư là đất của Nhà nước giao cho người dân khi nhà nước thu hồi đất ở của nhân dân để phục vụ giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình công cộng. Mục đích giao đất cho người dân là để người dân có nơi ở mới, ổn định cuộc sống sau giải phóng mặt bằng. Đất tái định cư cũng thuộc dạng đất thổ cư (đất ở) và có đầy đủ quyền sở hữu như đất dự án hay đất thổ cư khác.

Đất tái định cư

9.2. Đất tái định cư có được cấp sổ đỏ như đất ở khác không?

Đất tái định cư sẽ được cấp sổ đỏ giống như những loại đất ở bình thường khác, nếu thửa đất đó đã có đầy đủ những giấy tờ cần thiết (đủ điều kiện) theo quy định của pháp luật.

9.3. Điều kiện cấp sổ đỏ đất tái định cư như thế nào?

Đất tái định cư là đất do nhà nước giao, do vậy sẽ đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ khi người dân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước, như nộp tiền m