Thủ tục Sang tên Sổ đỏ nhà đất: Điều kiện, quy trình và lưu ý quan trọng

Sổ đỏ

Trong quá trình mua bán, chuyển nhượng hay thừa kế nhà đất, việc sang tên Sổ đỏ là một thủ tục quan trọng không thể bỏ qua. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình, điều kiện và lưu ý khi tiến hành sang tên Sổ đỏ nhà đất.

Sang tên Sổ đỏ là gì?

Sang tên Sổ đỏ là quy trình đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất. Theo quy định của Luật đất đai 2013, sang tên Sổ đỏ là thủ tục bắt buộc do nhà nước quản lý.

Có hai trường hợp chính khi sang tên Sổ đỏ:

 • Trường hợp 1: Người nhận chuyển nhượng, tặng cho nhà đất được cấp Sổ đỏ mới đứng tên mình.
 • Trường hợp 2: Người nhận chuyển nhượng, tặng cho nhà đất không được cấp Sổ đỏ mới. Thông tin chuyển nhượng, tặng cho nhà đất sẽ được thể hiện tại trang 3, trang 4 của Sổ đỏ. Người nhận vẫn có đầy đủ quyền sử dụng đất trong trường hợp này.

Điều kiện sang tên Sổ đỏ

Để thực hiện sang tên Sổ đỏ, người sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với các trường hợp mà pháp luật không cho phép.
 • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
 • Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.
READ  Nhà phố Long An nhiều lợi thế thu hút đầu tư

Thủ tục sang tên Sổ đỏ

Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Tuỳ thuộc vào trường hợp chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất hay thừa kế, bạn sẽ cần các giấy tờ tương ứng. Đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, hồ sơ bao gồm phiếu yêu cầu công chứng, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, bản sao giấy tờ tùy thân như CCCD/CMND/Hộ chiếu, bản sao sổ hộ khẩu, bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng. Còn đối với trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất, hồ sơ bao gồm phiếu yêu cầu công chứng, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản, giấy chứng tử của người/những người để lại di sản, bản sao giấy tờ tùy thân như CCCD/CMND/Hộ chiếu, hộ khẩu của những người thừa kế còn sống tại thời điểm làm thủ tục, giấy chứng tử, xác nhận phần mộ, giấy xác nhận/chứng minh quan hệ của những người thừa kế đã chết tại thời điểm làm thủ tục, giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế, bản sao hoặc bản gốc di chúc nếu thừa kế theo di chúc, các giấy tờ, tài liệu liên quan về việc có nghĩa vụ tài sản, việc đã thanh toán hay chưa thanh toán các nghĩa vụ tài sản này.

READ  Thủ Tục Làm Sổ đỏ đất Dự án - Hướng Dẫn Chi Tiết

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính và nộp thuế, lệ phí

Sau khi hoàn thành bước công chứng hoặc chứng thực hợp đồng, bạn cần thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân với người chuyển nhượng, lệ phí trước bạ đối với người nhận chuyển nhượng tại cơ quan thuế nơi có quyền sử dụng đất thực hiện chuyển nhượng, tặng cho.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ sang tên Sổ đỏ

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị hồ sơ sang tên Sổ đỏ. Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, hồ sơ gồm có đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất đã công chứng hoặc chứng thực, bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được tặng cho tài sản gắn liền với đất (nếu có), tờ khai thuế thu nhập cá nhân, các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu có), bản chính tờ khai lệ phí trước bạ, giấy tờ chứng minh thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có). Còn đối với trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất, hồ sơ bao gồm đơn đăng ký biến động theo mẫu số 09/ĐK, bản gốc Giấy chứng nhận, giấy tờ về quyền hưởng di sản thừa kế, tờ khai thuế thu nhập cá nhân, các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu có), bản chính tờ khai lệ phí trước bạ, giấy tờ chứng minh thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Bước 4: Nộp hồ sơ sang tên Sổ đỏ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh. Đối với hộ gia đình, cá nhân, hồ sơ sẽ được nộp tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước 5: Tiếp nhận, giải quyết

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Sau khi nhận được thông báo nộp tiền (thuế, lệ phí), bạn cần nộp theo thông báo. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ xác nhận thông tin chuyển nhượng, tặng cho vào Giấy chứng nhận.

READ  Quốc lộ 13: Cửa ngõ kinh tế khu vực Đông Nam Bộ

Bước 6: Trả kết quả

Cuối cùng, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã. Thời gian trả kết quả không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết. Thời hạn giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Chi phí sang tên Sổ đỏ

Trong quá trình sang tên Sổ đỏ, bạn cần chú ý đến các chi phí liên quan. Chi phí bao gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân: Tính theo công thức: Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%.
 • Lệ phí trước bạ: Tính theo công thức: 0,5% x Giá đất x Diện tích.
 • Phí thẩm định hồ sơ: Mức thu phí này có sự khác biệt giữa các tỉnh, thành phố.

Lưu ý quan trọng

Trong quá trình thực hiện thủ tục sang tên Sổ đỏ, quý khách hàng cần lưu ý các điểm sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác.
 • Nộp hồ sơ tại đúng địa chỉ và theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thời gian giải quyết và trả kết quả không quá 03 ngày làm việc.
 • Đối với các trường hợp không sang tên Sổ đỏ đúng thời hạn, có thể bị xử phạt hành chính.

Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi – Phạm Hà Real. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng và hỗ trợ nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất. Phạm Hà Real luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn trong quá trình sang tên Sổ đỏ nhà đất.