Thủ Tục Làm Sổ đỏ Nhà Chung Cư

Nếu bạn muốn tìm hiểu về quy trình làm sổ hồng cho căn hộ chung cư, cần biết chuẩn bị những hồ sơ gì, và chi phí ra sao, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết và mới nhất.

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là một quyển sổ màu hồng do Bộ Xây Dựng ban hành nhằm xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất cho một cá nhân. Nếu bạn sở hữu căn hộ chung cư nhưng không có quyền sở hữu đất, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu căn hộ này. Đây chính là sổ hồng chung cư.

Hồ sơ làm sổ hồng cho căn hộ chung cư

Để làm sổ hồng cho căn hộ chung cư, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

 • Tờ đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Tờ đơn khai lệ phí trước bạ.
 • 1 bản gốc hợp đồng mua bán nhà ở.
 • 1 bản sao có chứng thực biên bản bàn giao nhà.
 • Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư đối với trường hợp chuyển nhượng từ người khác.
 • Bản sao đã được chứng thực của các giấy tờ tùy thân như: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của người sở hữu nhà ở.
 • Bản sao đã được chứng thực sổ hộ khẩu của người sở hữu nhà ở.
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân đã đăng ký kết hôn hay còn độc thân.
 • Bản sao đã được chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đối với trường hợp vợ chồng là đồng sở hữu căn nhà chung cư.
READ  Hồ Sơ, Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ 2015: Đơn Giản Nhưng Có Điểm Khó

Lưu ý: Nếu bạn uỷ quyền cho cá nhân, tổ chức khác làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận, bạn cần có thêm văn bản ủy quyền và văn bản này phải được công chứng.

Quy trình cấp sổ hồng chung cư

Nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký nhà đất

Người sở hữu căn hộ chung cư hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng tại Văn phòng Đăng ký nhà đất. Bạn cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ theo hướng dẫn.

Sau khi kiểm tra hồ sơ và xác nhận các giấy tờ hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận hồ sơ. Thời gian giải quyết là 15 ngày làm việc kể từ lúc hồ sơ được xác nhận.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn bạn bổ sung hồ sơ. Thời hạn tối đa là 3 ngày.

Nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Theo giấy hẹn lấy thông báo thuế của Văn phòng Đăng ký nhà đất, bạn cần đến Chi cục Thuế để lấy thông báo nộp thuế trước bạ. Bạn cần nộp tiền thuế theo hướng dẫn trong thông báo.

Sau khi hoàn tất giao dịch, Chi cục Thuế sẽ cấp cho bạn giấy hẹn ngày đến lấy kết quả.

Nhận kết quả

Theo ngày hẹn, bạn đến Văn phòng Đăng ký nhà đất để nhận kết quả. Điều kiện cần mang theo bao gồm:

 • Văn bản ủy quyền (đối với người được ủy quyền).
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu.
 • Thông báo nộp lệ phí trước bạ.
 • Biên lai/ chứng từ chứng minh đã nộp thuế trước bạ.
READ  DT753: Cơ hội phát triển cho tỉnh Bình Phước

Lưu ý: Các giấy tờ phải là bản gốc.

Sau khi xác nhận thông tin, Văn phòng Đăng ký đất đai sẽ cấp giấy chứng nhận. Thời hạn là 3 ngày làm việc kể từ khi có kết quả.

Mẫu sổ hồng nhà chung cư

Mẫu sổ hồng nhà chung cư

Phí ra sổ hồng chung cư là bao nhiêu?

Theo Nghị định 90/2006/NĐ-CP, mức phí cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư không quá 100.000 đồng/giấy đối với cá nhân và không quá 500.000 đồng/giấy đối với tổ chức.

Thời gian cấp sổ hồng chung cư bao lâu?

Theo quy định, thời gian cấp sổ hồng chung cư không quá 30 ngày kể từ khi hồ sơ được xác nhận.

Sổ hồng chung cư có giá trị bao lâu?

Trên thực tế, giá trị sổ hồng chung cư thường căn cứ vào dự án chung cư. Thời hạn sổ hồng chung cư thường là 50 năm, tuy nhiên pháp luật không ấn định giá trị sổ hồng trong thời gian cụ thể.

Kiến Á hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình làm sổ hồng chung cư. Nếu bạn đang tìm kiếm một dự án căn hộ chung cư cao cấp, hãy tham khảo dự án CITIGRAND của Phạm Hà Real.