Hướng Dẫn Mua bán Đất có Sổ Đỏ

Sổ đỏ, hay còn được gọi là sổ hồng, là một trong những giấy tờ quan trọng khi mua bán đất. Việc chuẩn bị và thực hiện đúng thủ tục mua bán đất có sổ đỏ là cực kỳ quan trọng để tránh rủi ro và tuân thủ theo yêu cầu pháp luật. Bài viết này sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết về thủ tục mua bán đất có sổ đỏ để giúp bạn có sẵn mọi thông tin cần thiết.

Thủ Tục Mua Bán Đất có Sổ Đỏ

Các thủ tục mua bán đất có sổ đỏ được áp dụng theo Điều 188 Luật Đất Đai 2013 và trình tự làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng, sở hữu đất áp dụng theo Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ – CP.

Theo đó, người sử dụng đất hiện tại (người bán) cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định pháp luật để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người mua. Sau khi các giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được ký kết và chứng nhận tại các tổ chức có thẩm quyền, người nhận quyền chuyển nhượng (người mua) sẽ phải nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất và sang tên mình tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của Phòng Tài Nguyên và Môi Trường cấp huyện tại địa bàn mảnh đất.

READ  Nhanh chóng hoàn thành quy hoạch sử dụng đất

Việc này sẽ mất khá nhiều thời gian, có thể mất vài tháng mới hoàn thành. Do đó, hai bên người mua và người bán cần nắm rõ các giấy tờ, thủ tục mua bán đất có sổ đỏ từ trước để chuẩn bị trước, tránh mất thời gian thừa thãi.

Các Bước Làm Thủ Tục Mua Bán Đất có Sổ Đỏ

Mua bán đất là một tài sản có giá trị lớn, do đó cả người mua và người bán cần tuân thủ đúng các bước trong quy trình làm thủ tục như sau:

Bước 1: Thỏa thuận giá cả, xem xét sổ đỏ

Người mua cần xem thổ đất trực tiếp để biết chính xác vị trí cũng như kích thước tài sản mình chuẩn bị mua. Từ đó, họ có thể quyết định có mua mảnh đất này hay không.

Với người bán, cần chuẩn bị sổ đỏ gốc với chủ sở hữu đứng tên là chính mình. Sau khi người mua đã quyết định mua, người bán sẽ đưa sổ đỏ để xác minh.

Bước 2: Đặt cọc mua đất

Người bán cần chuẩn bị một số tiền để thực hiện đặt cọc. Cùng với đó, hai bên sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như thông tin pháp lý của người bán và người mua, thông tin mô tả diện tích đất, số sổ đỏ, tổng số tiền thỏa thuận bán và số tiền đặt cọc trước.

Sau khi đặt cọc xong, hai bên ký xác nhận và có thể quay phim để làm bằng chứng phòng trường hợp bất trắc xảy ra.

Bước 3: Công chứng hợp đồng mua đất và thanh toán

Sau khi các giấy tờ đã được hoàn thành, hai bên cần ký hợp đồng mua bán đất tại văn phòng công chứng. Khi đi, cần mang theo đầy đủ các giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và sổ đỏ.

READ  Hai giai đoạn bất động sản phản ứng với Covid-19

Sau khi ký hợp đồng, người mua cần thanh toán số tiền còn lại cho người bán và tiến hành công chứng giấy tờ. Lúc này, người bán tiến hành bàn giao các giấy tờ liên quan đến mảnh đất đã bán.

Bước 4: Sang tên sổ đỏ

Người bán cần tiến hành sang tên quyền sở hữu đất cho người mua tại phòng địa chính nơi quản lý nhà đất. Người bán có thể tự tiến hành sang tên hoặc sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ tại các văn phòng luật. Tiếp đến là thanh toán tiền thuế như trong thỏa thuận.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục và nhận lại sổ đỏ

Sau khi hoàn thành đầy đủ các thủ tục mua bán đất có sổ đỏ cũng như nộp thuế, người mua chính thức được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Hướng Dẫn Sang Tên Sổ Đỏ khi Mua Bán Đất

Bước sang tên sổ đỏ là bước chuyển đổi quyền sở hữu đất từ người bán sang cho người mua. Để thực hiện thành công thủ tục này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và nắm rõ quy trình.

Đầu tiên, bạn cần đến các cơ sở có đủ thẩm quyền để thực hiện sang tên sổ đỏ. Với các địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa, bạn có thể nộp hồ sơ tại đó. Trong trường hợp địa phương chưa có văn phòng đăng ký đất đai, bạn cần nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc cấp huyện.

Các bước làm thủ tục sang tên sổ đỏ như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người bán cần chuẩn bị bộ hồ sơ để đăng ký sang tên sổ đỏ, bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ tùy thân và sổ hộ khẩu. Người mua cũng cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân và sổ hộ khẩu.

READ  Đất Nền Bến Cát

Ngoài những giấy tờ này, hai bên còn có thể chuẩn bị trước hợp đồng mua bán đất đã làm từ trước theo form chuẩn.

Bước 2: Chuẩn bị tờ khai nghĩa vụ hành chính

Ở bước này, bạn cần thực hiện kê khai theo các mẫu tại bộ phận một cửa để chính xác nhất. Các giấy tờ bạn cần làm bao gồm tờ khai thuế thuế thu nhập cá nhân, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tờ khai lệ phí trước bạ, đơn đăng ký biến động, tờ khai thuế phi nông nghiệp, sơ đồ vị trí đất và sổ đỏ.

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Thực hiện nộp hồ sơ tại các bộ phận một cửa trong giờ hành chính. Để việc tiếp nhận hồ sơ diễn ra nhanh chóng, hãy sắp xếp đầy đủ các giấy tờ cần thiết và tờ khai như trong bước 1 và 2 trước ở nhà. Các bước còn lại sẽ thuộc về phía cơ quan có thẩm quyền. Họ sẽ tiến hành giải quyết hồ sơ của bạn theo đúng quy trình và trả kết quả sau khi đã hoàn thành.

Thời gian thực hiện trả hồ sơ không quá 10 ngày tính từ ngày tiếp nhận và không quá 20 ngày với trường hợp các xã miền núi, hải đảo, vùng kinh tế khó khăn, vùng sâu vùng xa và không tính cộng các ngày nghỉ.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn nắm được đầy đủ thông tin về thủ tục mua bán đất có sổ đỏ. Hãy luôn chuẩn bị và thực hiện đúng thủ tục để mọi giao dịch diễn ra thuận lợi.