Thủ tục làm sổ đỏ chung cư: Bước cuối cùng để sở hữu căn hộ cùng phạm hà real

Bạn đã mua một căn hộ chung cư mới và không biết cách làm thủ tục và làm sổ đỏ cho căn hộ của mình? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này và khi nào bạn có thể tự làm sổ đỏ cho căn hộ của mình.

Theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư chịu trách nhiệm hoàn thiện toàn bộ hồ sơ và làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) cho người mua căn hộ chung cư. Tuy nhiên, người mua cũng có thể tự làm thủ tục đề nghị cấp GCN.

Quy trình làm sổ đỏ chung cư

Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định rằng chủ sở hữu nhà ở cần có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở. Đối với hộ gia đình và cá nhân trong nước, giấy tờ này có thể là giấy tờ về mua bán, nhận tặng, đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Nếu nhà ở được mua, nhận tặng, đổi, nhận thừa kế từ ngày 01 tháng 7 năm 2006 trở đi, cần có văn bản chứng minh giao dịch đó theo quy định của pháp luật. Đối với nhà ở mua từ doanh nghiệp đầu tư xây dựng để bán, cần có hợp đồng mua bán nhà ở do hai bên ký kết.

READ  Thông tin quy hoạch Thành phố Đồng Xoài đến Năm 2025

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, chủ đầu tư dự án chung cư cần nộp 1 bộ hồ sơ để cấp GCN cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký. Hồ sơ này gồm đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng và biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

Bước cuối cùng để sở hữu căn hộ chung cư

Nếu bạn muốn tự mình nộp hồ sơ đăng ký quyền sở hữu nhà ở, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu ở trên. Trong trường hợp hợp đồng mua bán nhà ở của bạn đã mất, bạn có thể đề nghị với chủ đầu tư để được cung cấp lại.

Để làm thủ tục đề nghị cấp giấy sở hữu căn hộ chung cư, bạn cần thực hiện các bước sau:

  1. Thanh toán đầy đủ tiền theo hợp đồng mua bán căn hộ chung với nhà đầu tư.
  2. Đề nghị nhà đầu tư cấp đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư.
  3. Nộp toàn bộ hồ sơ xin đề nghị cấp giấy quyền sở hữu căn hộ chung cư tại Văn phòng Đăng ký đất và nhà để làm thủ tục kê khai nộp thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan Nhà nước.
  4. Nộp bổ sung để hoàn tất thủ tục xin giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư.
READ  Thông tin mới của huyện Bù Đăng năm 2020

Đây là các bước cơ bản để làm sổ đỏ khi mua nhà chung cư. Tuy nhiên, quy trình chi tiết có thể khác nhau tùy theo quy định của từng địa phương. Vì vậy, bạn nên tham khảo thông tin chi tiết từ các nguồn tin cậy hoặc tìm hiểu tại văn phòng đăng ký đất và nhà địa phương.

Nguồn: Phạm Hà Real

Thu tuc lam so do cho chung cu

Với quy trình làm sổ đỏ chung cư trên, bạn có thể sở hữu căn hộ của mình một cách chính thức. Hãy đảm bảo chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tuân thủ quy định của pháp luật để không gặp phải bất kỳ rắc rối nào trong quá trình này. Chúc bạn thành công!