Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Cho Tặng: Hướng Dẫn Chi Tiết

Ảnh minh họa: Thủ tục tặng cho đất đai

1. Tặng Cho Đất Đai là Gì?

Tặng cho đất đai là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên tặng cho chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cho bên được tặng mà không yêu cầu đền bù. Việc tặng cho quyền sử dụng đất thường xảy ra dưới hai dạng phổ biến: khi bố mẹ tặng cho đất cho con, và khi người sở hữu đất tặng cho đất của mình cho người khác (không phải là bố mẹ tặng cho con).

Tuy nhiên, việc không làm thủ tục sang tên sau khi nhận tặng quyền sử dụng đất có thể dẫn đến tình trạng đất thuộc về bố mẹ và nhà thuộc về con. Trong trường hợp này, khá dễ xảy ra tranh chấp, ví dụ như khi vợ chồng ly hôn và chia tài sản, bố mẹ có thể muốn lấy lại đất tặng cho vì cho rằng đất đó chỉ là “mượn” để xây nhà chứ không phải là “tặng cho”. Để tránh những rủi ro như vậy, ngay cả khi được bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất, ta cũng nên thực hiện thủ tục sang tên (theo quy định của pháp luật là thủ tục đăng ký biến động đất đai khi tặng cho quyền sử dụng đất).

READ  Thông tin mới nhất Khu công nghiệp Ledana Bình Phước

2. Điều Kiện Tặng Cho Quyền Sử Dụng Đất

Theo Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân được quyền tặng cho quyền sử dụng đất (cho đất) khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp đặc biệt

Trường hợp người nhận thừa kế là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất, không được cấp giấy chứng nhận nhưng được quyền tặng cho. Cũng như theo Điều 168, người sử dụng đất được tặng cho đất đai khi chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp hoặc khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất.

Điều kiện 2: Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

Điều kiện 3: Đất không có tranh chấp

Điều kiện 4: Trong thời hạn sử dụng đất

Ảnh minh họa: Điều kiện tặng cho đất đai

3. Thủ Tục Tặng Cho Quyền Sử Dụng Đất

3.1. Công chứng hợp đồng tặng cho

Theo Luật Đất đai năm 2013, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Thủ tục này bao gồm:

  • Chuẩn bị hồ sơ công chứng: bao gồm phiếu yêu cầu công chứng, dự thảo hợp đồng tặng cho, bản sao giấy tờ tùy thân của các bên, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và các giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng tặng cho.

  • Thủ tục công chứng: chi tiết xem tại đường dẫn Thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất mới nhất.

READ  Thủ Tục Làm Sổ đỏ đất Dự án - Hướng Dẫn Chi Tiết

3.2. Khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

Sau khi công chứng hợp đồng tặng cho, cần thực hiện các thủ tục khai thuế thu nhập cá nhân và nộp lệ phí trước bạ.

3.3. Thủ tục sang tên giấy chứng nhận

Theo Luật Đất đai năm 2013, sau khi tặng cho quyền sử dụng đất, cần đăng ký biến động đất đai trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày quyết định tặng cho. Thủ tục này bao gồm:

  • Chuẩn bị hồ sơ: bao gồm đơn đăng ký biến động, hợp đồng tặng cho, bản gốc giấy chứng nhận đã cấp, và văn bản của các thành viên trong hộ gia đình đồng ý chuyển quyền sử dụng đất.

  • Trình tự sang tên giấy chứng nhận: bao gồm việc nộp hồ sơ, tiếp nhận và xử lý ban đầu, giải quyết yêu cầu, và trả kết quả.

Ảnh minh họa: Thủ tục tặng cho đất đai

4. Thủ Tục Tặng Cho Một Phần Thửa Đất

Trường hợp tặng cho một phần thửa đất, cần thực hiện thủ tục tách thửa đất trước khi tặng cho người khác. Thủ tục này bao gồm:

4.1. Thủ tục tách thửa

Cần chuẩn bị hồ sơ tách thửa và thực hiện trình tự thủ tục tách thửa, trong đó bao gồm nộp hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ, xử lý yêu cầu, và trả kết quả.

4.2. Thủ tục tặng cho sau khi tách thửa

Sau khi đã tách thửa, cần thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho và thủ tục sang tên như đã hướng dẫn ở mục 3.

READ  Căn hộ hạng sang: Thiết kế độc đáo kết hợp với những tiện ích riêng biệt

5. Các Khoản Tiền Phải Nộp

Khi thực hiện thủ tục tặng cho đất đai, ngoài phí công chứng phải trả cho tổ chức công chứng, còn cần phải nộp các khoản tiền như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, và các khoản phí khác.

  • Thuế thu nhập cá nhân: miễn thuế nếu tặng cho quyền sử dụng đất giữa các thành viên trong gia đình như vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em ruột. Nếu không thuộc trường hợp miễn thuế, mức tiền thuế phải nộp bằng 10% giá trị quyền sử dụng đất nhận được.

  • Lệ phí trước bạ: miễn lệ phí nếu tặng cho giữa các thành viên trong gia đình. Nếu không thuộc trường hợp miễn lệ phí, mức lệ phí trước bạ phải nộp là 0.5% (giá đất tại bảng giá đất nhân diện tích nhận tặng cho).

  • Chi phí khác: bao gồm lệ phí địa chính và phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất, mức thu do HĐND cấp tỉnh quyết định.

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu rõ về các thủ tục cụ thể khi tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục làm Sổ đỏ, hãy truy cập Phạm Hà Real.