Thủ Tục Làm Sổ Đỏ 2021: Thay Đổi Mà Bạn Cần Biết

Việc làm sổ đỏ là một quy trình quan trọng trong việc sở hữu đất đai tại Việt Nam. Thông qua Thông tư 09/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành những sửa đổi và bổ sung quan trọng cho quy định này, có hiệu lực từ 1/9/2021. Vậy bạn đã nắm rõ những thay đổi mới này chưa? Hãy cùng tìm hiểu để không bỏ lỡ thông tin quan trọng!

Dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Theo quy định mới này, cơ quan tiếp nhận hồ sơ làm sổ đỏ sẽ sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Điều này có nghĩa là khi bạn nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất và cần cấp sổ đỏ, bạn không cần phải nộp bản sao các giấy tờ như Giấy chứng minh thư nhân dân, Giấy chứng minh quân đội, thẻ Căn cước công dân, sổ hộ khẩu hay giấy tờ chứng minh nhân thân khác. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt phức tạp cho người dân.

Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng quy định này chỉ áp dụng khi dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành và lĩnh vực, trong đó bao gồm cả đất đai.

READ  Đất Nền Bình Dương - Sinh Lời Tuyệt Vời

Ảnh minh họa - KT

Mã vạch sổ đỏ

Thông tư 09/2021 cũng có những quy định mới về mã vạch sổ đỏ. Khi cấp sổ đỏ, mã vạch sẽ được in ở cuối trang 4 và có cấu trúc dạng MV = MX.MN.ST. Ở đó, MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất. Trong trường hợp thửa đất được cấp sổ đỏ nằm trên nhiều xã, mã vạch sẽ ghi theo mã của xã có diện tích đất lớn nhất.

Từ ngày 1/9/2021, nếu thửa đất nằm ở khu vực không có đơn vị hành chính cấp xã, MX sẽ là mã đơn vị hành chính cấp huyện nơi có thửa đất. Trong trường hợp sổ đỏ thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh, MX sẽ là mã đơn vị hành chính của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

Cấp riêng sổ đỏ cho thửa đất được tách ra

Thông tư 09/2021 cũng đưa ra hướng dẫn cụ thể về cách ghi khi có thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ. Trường hợp chủ sở hữu tặng hoặc cho một phần hoặc toàn bộ thửa đất đã cấp sổ đỏ để làm đường giao thông, thủy lợi hoặc công trình công cộng, bạn cần tìm hiểu Khoản 4 Điều 1 Thông tư 9/2021 sửa đổi, bổ sung khoản 16 Điều 18 Thông tư 23/2014 để biết thông tin chi tiết.

Thay đổi diện tích đất và đăng ký biến động

Quy định mới cũng thêm hai trường hợp đăng ký biến động có thể được cấp sổ đỏ. Đó là khi thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ, trong trường hợp sổ đỏ đã được cấp chung cho nhiều thửa. Cũng như khi có thay đổi diện tích đất trong thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở. Đây là những thay đổi quan trọng bạn cần lưu ý trong quá trình làm sổ đỏ.

READ  Đất nền Bình Dương năm 2021: Cơ hội đầu tư hấp dẫn

Vậy là bạn đã nắm rõ những thay đổi mới về thủ tục làm sổ đỏ năm 2021. Đây là những thông tin quan trọng giúp bạn tiến gần hơn đến việc sở hữu đất đai. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các quy định và thủ tục liên quan đến sổ đỏ, hãy truy cập Phạm Hà Real để có thêm thông tin chi tiết. Chúc bạn thành công và sớm nhận được sổ đỏ cho mình!