Thủ Tục Làm Sổ đỏ 2020: Mọi Thứ Bạn Cần Biết

image

Sổ đỏ, Sổ hồng – hai cái tên quen thuộc mà chúng ta thường nghe trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, từ ngày 10/12/2009, theo pháp luật đất đai, người dân sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận) từ Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về thủ tục làm Sổ đỏ trong năm 2020.

Khi nào được cấp Giấy chứng nhận lần đầu?

Điều quan trọng nhất mà bạn cần biết khi sử dụng đất là điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận lần đầu. Theo Điều 100, 101 Luật Đất đai 2013 và Điều 20, 21, 22, 23, 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều kiện được cấp Giấy chứng nhận được chia thành 2 nhóm.

Nhóm 1: Đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Nhóm này dễ thực hiện trên thực tế, bởi vì đây là trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã có giấy chứng về quyền sử dụng đất. Điều này có nghĩa là đã có giấy tờ chứng minh việc chuyển quyền như hợp đồng, di chúc. Vì vậy, khi đủ các giấy tờ này, bạn đã có căn cứ để chứng minh có quyền sử dụng đất.

READ  Dự án điện mặt trời Lộc Ninh tỉnh Bình Phước lớn nhất cả nước

Nhóm 2: Đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất rất phức tạp khi xem xét điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận. Căn cứ Điều 101 Luật Đất đai 2013 và Điều 20, 22, 23, 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất được chia thành nhiều trường hợp khác nhau, điều kiện cấp và khả năng được cấp không giống nhau.

Chuẩn bị tiền để nộp khi làm Sổ đỏ

Trước khi làm Sổ đỏ, bạn cần ước lượng khoản tiền phải nộp. Quan điểm phổ biến là sợ phải nộp nhiều tiền nên không đề nghị cấp Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, không ước lượng chính xác số tiền có thể dẫn đến những rủi ro như không đủ tiền để nộp hoặc bị tính tiền chậm nộp.

Các khoản tiền có thể phải nộp khi được cấp Giấy chứng nhận bao gồm:

 • Tiền sử dụng đất (nếu có): Thông thường, đây là khoản tiền nhiều nhất.
 • Lệ phí trước bạ: Số lệ phí phải nộp = 0.5% x Giá tính lệ phí trước bạ (diện tích x 1m2 giá đất theo Bảng giá đất).
 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: Các tỉnh thành thu không quá 100.000 đồng/giấy/lần cấp.
 • Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận lần đầu: Chỉ một vài tỉnh thu.
 • Thuế sử dụng đất (nếu chưa nộp): Ít người phải nộp khi cấp Giấy chứng nhận vì hàng năm dù không có Giấy chứng nhận thì người dân vẫn nộp thuế sử dụng đất.
READ  Hồ Sơ, Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ 2015: Đơn Giản Nhưng Có Điểm Khó

Hồ sơ cấp Sổ đỏ cho đất có giấy tờ và đất không có giấy tờ

Khi tự thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đối với đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất và đất không có giấy tờ khác nhau.

 • Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đối với đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất:
 • Đơn theo Mẫu số 04a/ĐK.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính.
 • Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đối với đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất:
 • Đơn theo Mẫu số 04a/ĐK.
 • Xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn.
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Cách ghi đơn đề nghị cấp Sổ đỏ

Trên thực tế, rất nhiều người khi tự thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận không biết cách ghi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo mẫu số 04a/ĐK. Điều quan trọng là không sử dụng mẫu số 04/ĐK nữa. Ngoài ra, bạn có thể ra UBND xã, phường, thị trấn xin mẫu đơn này. Lưu ý là không được tẩy xóa hoặc sửa chữa trên đơn.

Nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ

Theo quy định của Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận tại UBND xã, phường, thị trấn hoặc các địa điểm khác tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu không nộp tại UBND xã, phường, thị trấn, bạn có thể nộp tại bộ phận một cửa, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc tại địa điểm theo nhu cầu của bạn.

READ  Nỗi lo 'thành phố ma' khi đầu tư đô thị vùng ven

Cách xử lý khi bị chậm cấp Sổ đỏ

Trong trường hợp bị chậm cấp Sổ đỏ, cách xử lý sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm. Bạn có thể hỏi lý do vì sao không giải quyết theo đúng thời hạn, khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính theo quy định của Luật Tố tụng hành chính 2015.

Trên đây là những điều quan trọng mà bạn cần phải biết khi tự làm Sổ đỏ. Đặc biệt, hãy chú ý về điều kiện được cấp và chi phí phải nộp khi được cấp Sổ đỏ. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào trong quá trình làm Sổ đỏ, hãy liên hệ với chúng tôi qua Phạm Hà Real để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Từ ngày 08/02/2021, bạn có thể làm thủ tục cấp Sổ đỏ nhanh và tiện lợi tại nhà.