Hồ Sơ, Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ 2015: Đơn Giản Nhưng Có Điểm Khó

Bạn đang sử dụng đất và muốn có sổ đỏ nhưng chưa biết thủ tục như thế nào? Đừng lo, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thủ tục cấp sổ đỏ năm 2015. Dựa trên Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các trường hợp và yêu cầu cụ thể sẽ được giải đáp một cách chi tiết và rõ ràng.

Chủ Cũ Chưa Được Cấp Giấy Chứng Nhận

Trường Hợp Áp Dụng

Theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, những ai đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, thừa kế, nhận tặng trước ngày 01/7/2014 mà chưa sang tên không phải thực hiện thủ tục sang tên. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, chúng ta sẽ thực hiện những thủ tục khác nhau để có Giấy chứng nhận mới. Cụ thể:

 • Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng trước ngày 01/01/2008.
 • Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Luật đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014.

Hồ Sơ, Thủ Tục Cấp Giấy Chứng Nhận

Chi tiết về hồ sơ và thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu, bạn có thể xem tại đây. Tuy nhiên, lưu ý:

 • Mặc dù các giao dịch trên là hợp pháp theo pháp luật đất đai, nhưng chỉ khi có đủ điều kiện, bạn mới được cấp Giấy chứng nhận lần đầu.
 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng hoặc văn bản chuyển quyền theo quy định của pháp luật (không cần hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực).
READ  Đất Nền Becamex Chơn Thành: Giải pháp đầu tư lý tưởng cho tương lai

cấp sổ đỏ cho đất mua trước năm 2014
Hình ảnh minh họa: Cấp Sổ Đỏ cho đất mua trước năm 2014

Chủ Cũ Được Cấp Sổ Hoặc Có Hợp Đồng Được Công Chứng

Trường Hợp Áp Dụng

Theo khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, những ai đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng trước ngày 01/7/2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định không phải thực hiện thủ tục sang tên.

Hồ Sơ Đề Nghị Cấp Giấy Chứng Nhận

Theo khoản 4 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trước ngày 01/7/2014 được chia thành 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền theo quy định nhưng bên chuyển quyền không trao Giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển quyền.
Người đang sử dụng đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.
 • Hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền đã lập theo quy định.

Trường hợp 2: Nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất nhưng không lập hợp đồng hoặc văn bản chuyển quyền theo quy định.
Người đang sử dụng đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền.
READ  Thông tin mới nhất về đường sắt Sài Gòn - Lộc Ninh

Trình Tự, Thủ Tục Thực Hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ
Theo khoản 2 và khoản 3 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bạn có thể nộp hồ sơ như sau:

 • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.
 • Hoặc nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Đối với địa phương đã thành lập bộ phận một cửa, bạn có thể nộp tại bộ phận này.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển quyền. Trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo, văn phòng đăng ký đất đai sẽ đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương (chi phí đăng tin do người đề nghị trả). Sau 30 ngày, nếu không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp và cấp Giấy chứng nhận mới cho bên nhận chuyển quyền. Nếu có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

READ  Đất Nền Bảo Lộc: Thị trường đầy tiềm năng

Đó là những thông tin về hồ sơ và thủ tục cấp Sổ Đỏ cho đất mua trước năm 2014. Mặc dù pháp luật đã quy định rõ ràng, tuy nhiên, thực tế vẫn có thể gặp khó khăn và trở ngại đối với từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, người dân cần nắm rõ quy định này khi thực hiện thủ tục.

Để biết thêm thông tin về hồ sơ và thủ tục sang tên Sổ Đỏ, bạn có thể truy cập đường dẫn này.

Mình là Phạm Hà Real, hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục cấp Sổ Đỏ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận và mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.