Những điều bạn cần biết về huyện Bù Gia Mập

Ngày 11/8/2009, huyện Bù Gia Mập được thành lập sau khi tách từ huyện Phước Long. Sau hơn 10 năm thành lập, huyện đã cho thấy sự nỗ lực phấn đấu vượt bậc của mình, cải thiện nâng cao đời sống nhân dân ở các xã biên giới, vùng sâu vùng xa….

Hình ảnh cổng Trung tâm hành chính huyện Bù Gia Mập

Sơ lược về huyện Bù Gia Mập

Huyện gần như được bao bọc bởi thị xã Phước Long, cách Tp. Đồng Xoài 65km. Có vị trí địa lý cụ thể: phía đông giáp huyện Tuy Đức (Đăk Nông), huyện Bù Đăng (Bình Phước); phía tây giáp huyện Hớn Quản (Lộc Ninh), huyện Bù Đốp; phía nam giáp huyện Phú Riềng và thị xã Phước Long; phía bắc giáp Campuchia.

Quy mô diện tích có khoảng 106.428,15 ha và hiện có 8 đơn vị hành chính.

Về đường bộ: huyện có các tuyến đường DT quan trọng ngang qua, giúp huyện liên kết với trung tâm của tỉnh. Các tuyến đường liên xã, liên thôn đều được đổ nhựa và thông suốt.

Bản đồ hành chính huyện Bù Gia Mập

Thông tin quy hoạch các cụm khu công nghiệp trên địa bàn

Theo Quyết định số 420/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, huyện sẽ có 4 cụm công nghiệp: Phú Nghĩa 1 & 2 & 3, Đa Kia với tổng diện tích 159ha.

Theo đó, Cụm công nghiệp Phú Nghĩa được quy hoạch với diện tích 32ha (thôn Tân Lập,Phú Nghĩa) có tổng mức đầu tư laf160 tỷ đồng. CCN Phú Nghĩa 2 có diện tích 50ha (thôn Khắc Khoan) tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng. CCN Phú Nghĩa 3 quy hoạch 45 ha (thôn Khắc Khoan) và tổng mức đầu tư là 250 tỷ đồng. CCN Đa Kia với diện tích 32ha, tổng mức đầu tư là 160 tỷ đồng được quy hoạch tại thôn 4, Đa Kia

READ  Đất Nền Bảo Lộc Lâm Đồng: Tâm Điểm Đầu Tư Bất Động Sản Tại Nam Tây Nguyên

Đến năm 2020, huyện sẽ quy hoạch đầu tư 3 CCN trước: Phú Nghĩa 1 & 2 & 3, CNN Đa Kia. Việc quy hoạch các cụm khu công nghiệp trên địa bàn nhằm mục đích phát triển mảng ngành công nghiệp. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu cung cầu, việc làm của người dân cũng như thu hút người dân lao động về địa bàn sinh sống làm việc và định cư.

Công tác thực hiện xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Nghị Quyết lãnh đạo huyện Đảng bộ khóa XI và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2016 -2020, tình hình kinh tế – xã hội của huyện có nhiều chuyển biến tích cực, trong lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ ngày càng được phát triển, ngành sản xuất nông nghiệp cũng được phát triển tăng cao.

Nền kinh tế – xã hội của huyện đã có bước ngoặc đi đúng hướng và tích cực. Chương trình mục tiêu xây dựng “Nông thôn mới” được triển khai thực hiện quyết liệt toàn huyện.

Hệ thống cơ sở hạ tầng cũng được xây dựng và hoàn thiện: Đường giao thông đường bộ, trường học, nhà văn hóa… tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, sinh hoạt, vui chơi giải trí cho người dân.

UBND huyện cho biết, trong năm 2020 huyện được UBND tỉnh phê duyệt thực hiện xây dựng 20km giao thông nông thôn. Đến tháng 9/2020 huyện đã thực hiện được 22km trong đó các tuyến đường 19km qua các thôn còn khó khăn và có dân tộc thiểu số. Được biết trong quá trình thi công xây dựng mở rộng đường xá, người dân trong huyện đã không ngần ngại chia nhiều ha đất cho huyện để thực hiện công trình này.

READ  Đất Nền Bình Dương Chính Chủ

Ngoài ra, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của người dân trong huyện. Tuy nhiên, sự đồng lòng và quyết tâm của người dân và toàn huyện nên việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đã thu được những kết quả tốt.

Bên cạnh đó, Vườn quốc gia Bù Gia Mập được ví là “lá phổi xanh” của miền đất đỏ, cũng được huyện chú trọng quan tâm bảo vệ, siết chặt hệ thống PCCC rừng phòng hộ, nuôi trồng rừng và chống nạn chặt phá rừng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *